Sữa giả có thực sự nhiều và tràn lan như lời đồn?

Câu trả lời là : KHÔNG! Sữa giả thực sự rất khó gặp và hầu như không thể thấy trên thị trường.

Có thể các bạn đang thấy rất ngạc nhiên trước khẳng định của mình.

Tuy nhiên điều mình khẳng định phía trên là hoàn toàn chính xác,  mình sẽ chỉ rõ và phân tích lý do ngay trong phần phía dưới trong bài viết này.

Khi các bạn gõ cụm từ “phân biệt sữa thật giả” trên Google, sẽ nhận về hơn 9 triệu kết quả chỉ trong 0.33 giây ( kết quả hiện thị vào tháng 8/2019). Tuy nhiên khi click vào cả trăm đường link đứng đầu, các bạn đều sẽ nhận về được 1 nội dung na ná gần như nhau. Các bạn đừng tin mình ngay mà hãy tra thử xem ngay nhé!

Phân biệt sữa thật giả


Hơn 9 triệu kết quả trên Google khi gõ cụm từ "Phân biệt sữa thật giả" vào ô tìm kiếm

Vấn nạn sao chép nội dung của nhau trên Internet, đặc biệt là các bài viết giật gân, câu view  hiện nay rất phổ biến và tràn lan. Mình có thể cam đoan với các Ba mẹ rằng 99,999% trong 9 triệu trang kết quả của Google phía trên là đi sao chép lại, những người đăng bài đó đơn giản chỉ là copy lại bài viết khác, xào xáo lại một chút rồi đăng lại mà không hề có sự xác thực hay thử nghiệm thực tế nào.

Những bài viết thế này hết sức hút người xem, chính vì thế mà nó được copy và phổ biến rộng rãi đến vậy. Và khi các bạn lên Internet tra cứu thông tin, sẽ rất dễ bị chìm ngập trong biển thông tin lộn xộn, kém chất lượng. Vào trang web nào về mẹ và bé cũng thấy có bài “ sữa giả tràn lan”, “phân biệt sữa thật giả”, “cách nhận ra sữa giả”…

Chính điều này đã gây ra sự hiểu lầm rất phổ biến trong tiềm thức của các bạn. Khiến cho rất nhiều người nghĩ rằng chỉ cần sơ sẩy, không cẩn thận là ngay lập tức sẽ mua phải sữa giả.

Có nhiều người khi đọc đến đây có thể nghĩ rằng mình đang nói một cách vô căn cứ. Có cả 9 triệu bài viết giống nhau thì hẳn nó phải rất chính xác đúng không ạ? Thật ra chân lý không phải thuộc về số đông. Mình chỉ xin phân tích một chút về cách phân biệt sữa thật giả mà đa số các bài viết trên đưa ra để các Ba mẹ có thể hiểu được là mấy bài viết như thế chẳng có tí giá trị nào cả.

   Đầu tiên mình muốn nói về nguyên liệu của sữa bột giả : hầu hết các bài viết trên Internet đều cho rằng sữa bột giả thì vón cục, mùi không thơm, sữa tan rất nhanh, lắng cặn, hạt thô to.v.v…Nhưng hiện nay sữa bột nguyên liệu nhập ngoại (thường từ New Zealand) có giá chỉ khoảng trên dưới 100k/1kg, hoặc đơn giản như dòng sữa Alpha thường của Vinamilk giá cũng chỉ khoảng hơn 150k/1 lon 900g. Như vậy nếu kẻ gian làm giả, họ chỉ cần lấy sữa này đổ vào lon của những loại sữa đắt tiền 500k, 600k/1 lon. Như vậy những đặc điểm sữa giả mà mấy bài viết nói trên nêu ra là hoàn toàn không có giá trị. Bởi vì bên trong những lon sữa giả này hoàn toàn là sữa thật, mang đầy đủ các đặc điểm của sữa thật, chỉ khác là nó không được thêm đầy đủ các loại khoáng chất và vitamin hoặc sản xuất theo quy trình đặc biệt như mấy loại sữa đắt tiền khác mà thôi. Ngoài ra, nguồn nguyên liệu làm sữa giả có thể có rất nhiều loại, làm sao có thể đảm bảo là tất cả các loại nguyên liệu này đều có đặc điểm giống nhau? Hầu hết các bài viết trên Internet đều chỉ đi sao chép lại của nhau mà không phải là từ một cơ quan y tế có thẩm quyền nào đưa ra cả.

Một cách thử sữa giả hiện đang được các mẹ chia sẻ rất phổ biến, đó là sử dụng một cốc nước để xem sữa đó tan nhanh hay chậm. Đây cũng là một cách thử hoàn toàn không có căn cứ khoa học, không được khuyến nghị bởi bất kỳ một cơ quan y tế nào, hoàn toàn là ý  kiến chủ quan của những người viết bài thiếu chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Bởi vì hiện có rất nhiều loại sữa, sử dụng các công nghệ sấy khác nhau, có loại sấy khô, sấy 1 lần, sấy 2 lần, sấy ướt, sấy khép kín..v.v…. mỗi loại công nghệ sấy lại cho ra các loại sữa có khả năng tan khác nhau, ngoài ra còn phụ thuộc vào các thành phần mà nhà sản xuất thêm vào, phụ thuộc vào nhiệt độ nước pha sữa nữa.

cách phân biệt sữa thật giả không chính xác

Cách phân biệt sữa thật giả bằng cốc nước là không chính xác.

 Cho nên những đặc điểm “sữa giả” mà mấy bài viết đó đưa ra các Ba mẹ không nên  tin tưởng. Đó chỉ là các bài viết hết sức chủ quan, phiến diện và không thực tế.

  Thứ 2 là cách phân biệt dựa trên mã vạch sản phẩm. Thực sự đây là một lời khuyên rất ngây ngô. Bởi vì mã vạch của sản phẩm được in rất đơn giản, đằng sau mã vạch sản phẩm không phải là một loại công nghệ nào cao siêu nào đó hoặc được ẩn sau đó là tín hiệu gì cả. Các bạn có thể chỉ cần tải về một đoạn mã vạch bất kỳ trên Google, in ra giấy, sau đó dùng các phần mềm quét mã vạch trên điện thoại để check, các bạn có thể kiểm tra hoàn toàn bình thường. Như vậy nếu thực sự kẻ gian muốn làm giả, thì việc họ in ra một đoạn mã vạch giống sản phẩm thật là hết sưc dễ dàng. ( Các bạn có thể tìm hiểu kỹ thêm trong bài viết ở link dưới đây : "Có nên dựa vào mã vạch để kiểm tra hàng giả, hàng nhái?")

không thể dựa vào mã vạch để phân biệt sữa thật giả

Mã vạch chỉ có thể dùng để tra cứu thông tin sản phẩm, không thể dựa vào để phân biệt thật giả.

  Thứ 3, các bài viết đó nói uống sữa giả các bé sẽ bị tiêu chảy, bị bệnh hô hấp hoặc nôn trớ. Thực sự mà nói mình nghĩ là mấy người copy và đăng lại mấy bài viết này có lẽ chưa có con hoặc chưa bao giờ chăm sóc trẻ em bao giờ. Có rất nhiều bé ti mẹ mà vẫn nôn trớ như thường. Có rất nhiều bé uống sữa chính hãng nhưng chưa uống Rota virut,hoặc do bình sữa không được tiệt trùng kỹ, do đổi sữa hay ngậm vào vật bẩn mà vẫn có thể bị tiêu chảy. Bệnh hô hấp cũng rất nhiều bé mắc phải mà chẳng liên quan đến sữa bé uống.

Mình nói tất cả những điều trên để chứng minh một điều là những bài viết “phân biệt sữa thật giả” như trên hoàn toàn là vô căn cứ, không thực tế và không có chút giá trị nào cả. Các Ba mẹ đừng để việc thấy nhan nhản những bài viết như thế mà bị hoang mang hay lo lắng quá mức.

Tiếp theo mình sẽ nói tiếp đến việc : Vậy có sữa giả hay không?

Câu trả lời là : CÓ! Nhưng vô cùng ít và cực kỳ hiếm gặp.

Hiện những bài báo và video nói về các vụ công an bắt giữ các cơ sở sản xuất sữa giả, khi xem hình ảnh các bạn đều sẽ thấy các cơ sở này đang sản xuất sữa Ensure Gold, Glucena tiểu đường, Pediasure của Abbot mà không hề thấy một loại sữa nào khác. Cách thức làm giả của những cơ sở này là đi thu mua vỏ lon từ những cơ sở thu mua phế liệu, rồi đóng sữa giả vào.

Tại sao họ lại chủ yếu chọn những loại sữa này để làm giả? Bởi vì giá của chúng rất đắt, có lời cao, thứ 2 là sản lượng tiêu thụ của những sữa này rất lớn, giúp họ có thể dễ dàng thu mua được vỏ lon bỏ đi và dễ dàng bán ra ngoài thị trường. Còn những loại sữa khác, do sản lượng thấp nên khó thu mua vỏ lon, cũng không dễ bán ra, tiền lời lại thấp nên hiện tại các cơ quan công an chưa phát hiện được trường hợp làm giả sữa nào khác.

Có một điều nữa mà rất nhiều các bài viết vô tình hoặc cố tình mập mờ để lôi kéo người đọc. Đó là trường hợp với “sữa không rõ nguồn gốc xuất sứ” mà ở Việt Nam mình hay gọi là “hàng xách tay”. Những sản phẩm này thường được xách tay về Việt Nam thông qua tiếp viên hàng không, người du lịch, lao động, hay chuyển về với số lượng lớn qua đường biển. Những sữa này không có công ty nhập khẩu chính hãng, không có tem mác tiếng Việt và nộp thuế đầy đủ, tuy nhiên không thể đánh đồng sữa này với sữa giả được.

Theo kinh nghiệm của mình (mình đã kinh doanh các mặt hàng cho mẹ và bé được gần 7 năm), trong suốt quá trình kể từ ngày đầu tiên mở shop đến giờ, mình chưa hề gặp phải trường hợp sữa giả nào bao giờ, cũng không có một ai chào mời mua hàng sữa giả cho trẻ em bao giờ. Những sữa xách tay mặc dù rủi ro cao hơn nhưng thực ra cũng rất khó làm giả, vì ở nước ngoài mẫu mã họ thay đổi liên tục, thường là khoảng 6 tháng – 1 năm. Hơn nữa sản lượng cũng khá thấp nên rất khó kiếm được vỏ lon lành lặn để làm giả.

Thực sự mà nói việc mua được 1 lon sữa giả là việc khó như lên trời. Có nhiều mẹ thực sự không hiểu, quá tin tưởng mấy bài viết phân biệt sữa thật giả trên Internet, từ đó tự thực hiện kiểm chứng và dẫn đến hiểu lầm. Trong quá trình kinh doanh của mình, có không ít hơn 20 lần các mẹ làm theo hướng dẫn trên Internet và đến khiếu nại với mình, cho rằng mua phải sữa giả, trong khi mình kinh doanh hoàn toàn sữa chính hãng. Sau khi giải thích và liên lạc với công ty phân phối, mọi hiểu lầm đều nhanh chóng được làm rõ.

Lời khuyên của mình là các mẹ tốt nhất nên chọn mua sữa có công ty nhập khẩu và phân phối chính hãng, khi có bất kỳ nghi ngờ hay thắc mắc, các bạn sẽ dễ dàng có được sự tư vấn và đảm bảo cam kết của công ty. Cũng không cần quá lo lắng và sợ mua phải sữa giả quá nhé, chỉ cần chọn mua ở các cửa hàng uy tín hay những shop online được đánh giá cao là được.

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *