Phân biệt dầu tràm thật giả

chỉ ra cách phân biệt các đặc điểm của dầu tràm thật và giả, giới thiệu một số thương hiệu nổi tiếng về dầu tràm

Dầu tràm thật là tinh dầu được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước, hoàn toàn từ cây tràm gió hay ở nước ta còn được gọi là tràm hoang. Công dụng của dầu tràm thì rất nhiều như trị ho, đầy hơi, khó tiêu , long đờm, ngạt mũi, hạ sốt, viêm xoang, suy hô hấp, mỏi cơ bắp, đau nhức xương khớp, đau răng, đuổi côn trùng, chống cảm lạnh, làm đẹp…. Các mẹ có thể tìm hiểu thêm về công dụng, cách sử dụng, liều lượng thông qua rất nhiều bài viết trên Internet.

Ở Việt Nam dầu tràm được sử dụng rất nhiều dành cho các bé, dầu tràm chủ yếu được dùng để giữ ấm, phòng ho, cảm gió, trị đầy hơi, sổ mũi, ngạt mũi, muỗi đốt côn trùng cắn đây là bài thuốc thiên nhiên rất quý của Việt Nam và đặc biệt sử dụng được cho trẻ sơ sinh vì nó không gây nóng, rát và cũng rất hiếm khi gây dị ứng cho các bé.

Trong bài viết này chondochobe.com sẽ không đi sâu vào công dụng của dầu tràm, mà sẽ chủ yếu hướng dẫn các Ba mẹ để chọn được dầu tràm thật nguyên chất, chuẩn, không pha trộn, đồng thời giới thiệu đến các bạn một số thương hiệu dầu tràm nổi tiếng tại Huế, đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận. Đó là các thương hiệu có uy tín, nổi tiếng, lâu đời và chất lượng đã được kiểm chứng.


Thực trạng thị trường dầu tràm hiện nay tại Việt Nam.

Mình xin được chia dầu tràm ra làm 2 loại dựa trên nguồn gốc và quy mô sản xuất: 

 1. 1
  Loại thứ nhất là dầu tràm được bán tại các cơ sở chưng cất thủ công nhỏ lẻ :
  Loại này chủ yếu là các hộ gia đình tự sản xuất, không có giấy tờ chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền, không đăng ký nhãn hiệu, chủ yếu bán cho khách du lịch. Khi đi du lịch đến Huế các bạn có thể nhìn thấy bên đường bán rất nhiều loại này, giá cả thì có khi 30k , có loại 50k, 60k hoặc hơn 100k, nói chung là tùy từng cửa hàng và trình độ mặc cả của bạn. Về loại dầu tràm này đã có rất nhiều bài báo, những phóng sự điều tra về chất lượng của nó (https://m.baomoi.com/ky-nghe-bao-che-hang-gia-tai-thanh-dia-dau-tram-mien-trung/c/11899509.epi) .Theo các bài báo này thì hiện chỉ có khoảng 20-30% loại dầu tràm bán tràn lan cho khách du lịch này là dầu tràm thật nguyên chất, còn chủ yếu là được trộn cùng dầu cây chổi hoặc các loại hóa chất và nguyên liệu khác. Chính bản thân mình cũng đã đi thực tế, đã hỏi thử nhiều cửa hàng với mong muốn nhập số lượng lớn về bán, họ báo giá khoảng 15k-25k/1 chai (thời điểm năm 2019), số lượng bao nhiêu cũng có. Mà theo tìm hiểu người dân địa phương, khoảng 700kg  lá sẽ làm ra khoảng được 2 lít tinh dầu tràm (vào mùa mưa lượng tinh dầu trong lá thấp thì sẽ còn thu được ít hơn), mà giá thu mua khoảng 2000đ - 3.000đ /1kg lá , như vậy 1 chai 100ml tinh dầu thì giá vốn mua lá đã khoảng 70k-100k, rồi còn tiền vận chuyển, củi lửa, tiền công, tiền chai lọ… cho nên với mức giá chỉ vài chục ngàn/1 chai 100ml (thậm chí 200ml)  thì chắc chắn 100% là dầu trộn không nguyên chất. Mình đã mua thử 1 chai trên mạng với giá 35k/1 chai, các bạn có thể xem mình review trong video ở phía trên. 
 2. 2
  Loại thứ 2  là hàng dầu tràm công ty : đây là dòng dầu tràm được sản xuất bởi các công ty, đã được đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền, hầu hết đều có chứng nhận chất lượng của các cơ quan quản lý, hiện có đến vài chục công ty chuyên sản xuất dầu tràm này, đặc điểm của các loại dầu này là đều cam kết nguyên chất, giá cả đắt hơn khoảng 5-10 lần so với dầu tràm trộn, chất lượng và hàm lượng các chất thì cũng tùy từng công ty, phụ thuộc vào chất lượng lá, quy trình sản xuất, mức độ tinh khiết…Tuy nhiên hầu hết dầu tràm của những công ty có thương hiệu đều là hàng chuẩn, không trộn thêm dầu khác.

Đặc điểm phân biệt dầu tràm thật giả

Dầu tràm thật

 • Khi lắc mạnh bọt tan nhanh.
 • Xoa vào da thường không bị nhờn rít, khó chịu.
 • Mùi thơm nhẹ, không giống như  mùi nhựa thông.
 • Giá đắt hơn.
 • Màu trắng hoặc vàng nhạt.
 • Không có cảm giác nóng rát khi xoa.

Dầu tràm giả

 • Khi lắc mạnh bọt tan chậm.
 • Xoa vào da thường cảm thấy nhờn rít, khó chịu.
 • Mùi nồng, hắc, một số có mùi giống nhựa thông.
 • Giá rất rẻ.
 • Màu xanh hoặc vàng mỡ gà.
 • Có cảm giác nóng và hơi rát khi xoa.

Kết luận :

Không nên thấy sản phẩm rẻ mà ham, dầu tràm đắt thì chưa chắc là hàng chuẩn, nhưng dầu tràm rẻ bất thường thì chắc chắn là hàng giả, các mẹ nên chọn những loại dầu tràm có công ty sản xuất, có địa chỉ, số điện thoại rõ ràng, có chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Các Mom nên xem cách phân biệt dầu tràm thật giả ở Video phía trên, do việc miêu tả bằng chữ đôi khi không thể rõ ràng và cụ thể như trong Video!

Một số thương hiệu dầu tràm nổi tiếng tại Huế

Trong bài này mình sẽ giới thiệu đến các bạn 3 thương hiệu dầu tràm Huế, mình chọn 3 thương hiệu này vì đây là các công ty sản xuất dầu tràm tại Huế, mà dầu tràm Huế là nổi tiếng vì chất lượng cũng như hàm lượng 1,8 cineol cao nhất cả nước. Đây là các công ty có uy tín, đều có chứng nhận chất lượng của các cơ quan có thẩm quyền, có truyền thống sản xuất dầu tràm từ lâu, được nhiều người dân tại Huế biết đến.

công ty dầu tràm Bé Thơ

Công ty TNHH MTV Sản Xuất Tinh Dầu Bé Thơ

Đây là một thương hiệu dầu tràm truyền thống 3 đời nổi tiếng tại Huế, những năm gần đây đã thành lập công ty lấy tên là Công Ty TNHH MTV Sản Xuất Tinh Dầu Bé Thơ. Đây là một thương hiệu uy tín, đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp chứng nhận . Hiện trên thị trường có rất nhiều Tinh Dầu Tràm Bé Thơ GIẢ , chai 100ml, được bán với giá rất rẻ, chỉ chai trần trụi không có bao bì đóng gói và tem mác rõ ràng.

dầu tràm bé thơ

Thông báo dầu tràm giả, nhái thương hiệu Bé Thơ

Dầu Tràm Bé Thơ chính hãng sẽ có bao bì đóng gói cẩn thận, tem mác rõ ràng. Tại thời điểm năm 2019 thì dầu tràm thật Bé Thơ có bao bì như hình dưới, các Mom chú ý để không mua phải dầu tràm giả nhé.

dầu tràm bé thơ

Mẫu bao bì của Tinh dầu tràm Bé Thơ chính hãng (năm 2019)

Tinh dầu tràm bé thơ

Dầu tràm Bé Thơ

Mẫu mã đẹp, thương hiệu uy tín, ngoài dầu tràm, công ty còn kinh doanh rất nhiều loại tinh dầu khác. Bao bì có hạn sử dụng rõ ràng.

4.5 of 5 Stars

Địa chỉ: 14 Thanh Tịnh, Vỹ Dạ, TP Huế

Đây là một thương hiệu rất nổi tiếng tại Huế. Khi đến Huế du lịch và hỏi về địa chỉ mua dầu tràm uy tín thì đây là sẽ là một trong các thương hiệu được nhiều người dân Huế nhắc đến nhất.

dầu tràm cung đình vỹ dạ
dầu tràm cung đình vỹ dạ

Dầu tràm Cung Đình Vỹ Dạ (năm 2019)

Dầu tràm Cung Đình Vỹ Dạ hiện cũng có rất nhiều nơi làm giả thương hiệu, các Mom chú ý chọn mua đúng sản phẩm có mẫu bao bì như hình trên, nắp hộp có dán tem chống giả, địa chỉ là 14 Thanh Tịnh, Vỹ Dạ, TP Huế nhé. ( thông tin và mẫu bao bì năm 2019)

dầu tràm cung đình vỹ dạ


Dầu tràm Cung Đình Vỹ Dạ

Thương hiệu lâu đời, mùi thơm nhẹ dịu hơn, rất ít có cảm giác bỏng rát, có ghi hạn sử dụng rõ ràng.

5 of 5 Stars

3. Dầu tràm Đan Viện Thiên An

Đây là thương hiệu dầu tràm lâu đời, được sản xuất từ những năm 1940. Dầu tràm Đan Viện Thiên An được chính những Đan Sĩ trực tiếp chưng cất, hoàn toàn không sử dụng thêm hương liệu, chất bảo quản hay bất kỳ một phụ gia nào khác. Thương hiệu này hiện chưa có trang web và chưa thành lập công ty, tuy nhiên do lịch sử lâu đời cũng như uy tín của các Đan Sĩ nên được rất nhiều người dân Huế và cả nước tin tưởng, sử dụng.

dầu tràm đan viện thiên an

Đan Viện Thiên An - địa chỉ : Thủy Bằng, Hương THủy, Thừa Thiên Huế.

dầu tràm thiên an

Dầu tràm Đan Viện Thiên An chính hãng hiện chỉ có 2 dung tích là lọ to 100ml và lọ nhỏ khoảng 35ml-40ml. Lọ to có nắp thiếc vàng và lọ nhỏ có nắp nhựa màu trắng. Trên tem dán có ghi rõ địa chỉ ( Thủy Bằng, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) và số điện thoại của Đan Viện Thiên An. ( mẫu bao bì cập nhật năm 2019)

Dầu tràm Thiên An hiện cũng có rất nhiều hàng nhái giả, các mẹ lưu ý dầu tràm của Đan Viện Thiên An có mẫu mã như ở trên, còn hàng nhái giả sẽ có một số mẫu mã như hình bên dưới nhé.

dầu tràm Thiên An giả

Dầu tràm Thiên An giả

dầu tràm thiên an


Dầu tràm Đan Viện Thiên An

Thương hiệu uy tín, lâu đời, công dụng khá mạnh tuy nhiên bao bì mẫu mã còn xấu, không chuyên nghiệp, chưa có ghi hạn sử dụng trên bao bì.

4 of 5 Stars
5/5 (2 Reviews)

2 bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • Là những người theo đạo Kito, thường thực hành tôn giáo một cách khổ hạnh, sống một mình hoặc với những người khác trong đan viện. Dầu tràm cũng không phải là loại dầu truyền thống cổ xưa của dân Việt, mà là do người phương Tây du nhập cách trưng cất và truyền bá tại Việt Nam.