"Ăn dặm bé chỉ huy BLW"  đang là phương pháp ăn dặm rất "HOT" và đang được rất nhiều Mom áp dụng cho bé, hiện cũng có rất nhiều đồ dùng và sản phẩm hỗ trợ. Tuy nhiên liệu các Mom có biết những đồ dùng nào thực sự cần thiết và những sản phẩm nào là phù hợp với phương pháp ăn dặm này nhất?

Trong bài viết này,  Chondochobe.com sẽ chỉ trình bày sơ qua về phương pháp "Ăn dặm bé chỉ huy BLW", sau đó sẽ đi sâu vào việc giới thiệu và review cụ thể các đồ dùng, các dụng cụ hỗ trợ cho Mẹ trong quá trình tập cho bé ăn dặm BLW.

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy BLW là gì?

Ăn dặm bé chỉ huy (Baby Led Weaning) là phương pháp ăn dặm gần với tự nhiên nhất, tôn trọng nhất các sở thích cũng như nhu cầu của bé. Trong quá trình tập ăn dặm, các bé sẽ được tự quyết định ăn cái gì? Tự quyết định ăn như thế nào và ăn bao nhiêu là đủ. Cả quá trình ăn dặm gần như là một quá trình bé tự khám phá khả năng bản thân và thế giới ẩm thực. Nếu áp dụng đúng các nguyên tắc của BLW thì quá trình ăn dặm của bé sẽ diễn ra hết sức nhẹ nhàng, không quá nhiều áp lực và không mất quá nhiều thời gian của các Mẹ. Với tôn chỉ của Chondochobe.com là "Làm mẹ thảnh thơi" thì đây là phương pháp được Ad khuyên dùng nhất.

Hiện tại kiến thức về BLW được chia sẻ và phổ biến hết sức rộng rãi trên mạng internet, tuy nhiên các bài viết trên thường ngắn, không đầy đủ và không thể giải thích cặn kẽ nhất các nguyên tắc cũng như  phương pháp thực hiện BLW. Do đó Ad khuyên các Mẹ nên mua cuốn sách "Phương Pháp Ăn Dặm Bé Chỉ Huy"  của Tracey Murket & Gill Rapley.

đồ dùng cần thiết BLW

Sách "Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy" - Gill Rapley & Tracey Murkett.

 Tại sao lại nên mua cuốn sách dày và nhiều chữ như thế mà không phải là tham khảo các bài viết đã được cô đọng, rút gọn trên Internet?

  • Thứ nhất, những bài viết trên Internet có thể copy từ nhiều nguồn không đáng tin cậy, do đó độ chính xác có thể không cao.
  • Thứ hai, trong sách tác giả sẽ giải thích rất tỉ mỉ và chi tiết các nguyên lý áp dụng BLW cho bé, từ đó trong quá trình ăn dặm, các Mẹ có thể tùy biến một số bước hoặc biện pháp sao cho phù hợp với bé mà vẫn không vi phạm nguyên tắc BLW. Theo mình đây là điều rất quan trọng, vì mỗi bé đều có thói quen, sở thích, cảm giác và khả năng rất khác biệt, do đó trong quá trình áp dụng sẽ không thể tránh khỏi việc thay đổi một số quy trình, chính vì thế mà việc hiểu rõ, nắm kỹ các nguyên lý sẽ giúp các Mẹ có thể dễ dàng tìm ra các biện pháp hợp lý để áp dụng riêng cho bé của mình.
  • Thứ ba, và cũng rất quan trọng, đó là khi hiểu rõ và trở thành một "chuyên gia" BLW, các Mẹ có thể tăng cường khả năng giải thích và thuyết phục các thành viên khác trong gia đình cùng thực hiện. Mình đã biết rất nhiều Mẹ chỉ vì người thân, đặc biệt là Bố mẹ chồng, do không biết và không hiểu mà phản đối gay gắt, từ đó mà không thể áp dụng thành công BLW cho bé.
sách phương pháp ăn dặm bé chỉ huy


Sách BLW Ăn dặm bé chỉ huy

Đây là cuốn sách trình bày cụ thể, chi tiết các bước tập cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW. Sách cũng giải thích hết sức cặn kẽ và chính xác các nguyên tắc áp dụng trong "Ăn dặm bé chỉ huy".

5 of 5 Stars

Các đồ dùng cần mua khi cho trẻ “ăn dặm bé chỉ huy BLW”

1. Ghế ăn dặm

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại ghế ăn dặm khác nhau, như ghế gỗ, ghế nhựa, ghế chân cao, ghế thấp, ghế có khay ăn, ghế gắn vào bàn….Vậy loại ghế nào thì phù hợp nhất với “ăn dặm bé chỉ huy”?

 Lời khuyên đầu tiên của Chondochobe.com là các Ba mẹ không nên chọn ghế gỗ. Do đặc thù của “ăn dặm bé chỉ huy”, thức ăn thường được để lên bàn ăn để các bé có thể tự chọn và tự ăn nên thường sẽ làm vung vãi rất nhiều. Các loại thức ăn ướt hay nước uống, sữa nước hoa quả sẽ thường chảy ra khay ăn. Với khay ăn chất liệu bằng gỗ, sau một thời gian thường xuyên tiếp xúc với chất lỏng sẽ hay xuất hiện những vết nứt nhỏ và nấm mốc. Những vết nứt này sẽ là nơi trú ngụ tuyệt vời cho vi khuẩn có hại, từ đó dễ dẫn đến tiêu chảy hay viêm nhiễm đường tiêu hóa của bé. Hơn nữa, với những mẫu ghế gỗ hiện có trên thị thường, hầu hết đều không thể tháo khay ăn ra dễ dàng, do đó rất khó để các Ba mẹ có thể thường xuyên vệ sinh khay ăn.

Nên chọn ghế ăn nhựa với khay ăn có thể tháo ra dễ dàng, điều này sẽ khiến cho việc vệ sinh khay ăn đơn giản hơn rất nhiều. Do việc thường xuyên để trực tiếp thức ăn bên trên khay nên các Ba mẹ chú ý nên chọn những thương hiệu ghế nổi tiếng với chất lượng đảm bảo nhé. Ngoài ra để hạn chế bé làm rơi thức ăn quá nhiều, các Mẹ nên chọn ghế ăn có khay ăn rộng và tốt nhất là có gờ cao xung quanh.

ghế ăn dặm mastela 07110

Nên chọn ghế có khay ăn tháo ra dễ dàng và có gờ cao xung quanh.

“Ăn dặm bé chỉ huy” khuyến khích các bé ăn cùng với gia đình, nên việc chọn mua ghế cao hay ghế thấp sẽ tùy thuộc vào việc cả nhà ngồi ăn trên bàn hay trên chiếu. Tuy nhiên hiện nay hầu hết các mẫu ghế ăn dặm đều có thể tùy chỉnh cao hoặc thấp. Tốt nhất các Ba mẹ nên chọn mẫu ghế thấp mà có thể lắp được trên ghế ngồi người lớn, hoặc ghế cao nhưng có thể hạ chân xuống để ngồi dưới thấp. Như thế sẽ linh động hơn rất nhiều trong các dịp khác nhau. Những Ba mẹ hay di chuyển thì nên mua những mẫu ghế thấp có thể gắn vào ghế người lớn, như vậy khi đi lại, chiếc ghế có thể gấp gọn gang hơn rất nhiều, tiện lợi khi để trên ô tô con hoặc xe máy, đồng thời cũng rất nhẹ nhàng khi mang theo.

ghế ăn dặm hanbei (ăn dặm bé chỉ huy)
ghế babyhop ăn dặm bé chỉ huy

Ghế ăn dặm chân cao hiện đang được rất nhiều mẹ chọn mua.

Với những gia đình ít di chuyển và ăn trên bàn ăn thì nên chọn mua ghế cao chân. Phương pháp “Ăn dặm bé chỉ huy” giúp bé tự ngồi ăn một mình trên ghế một thời gian dài. Với những ghế ăn dặm thấp, rất phù hợp với thời gian đầu, nhưng khi bé lớn hơn (khoảng hơn 4 tuổi), những chiếc ghế này thường sẽ hơi chật, bé tự ngồi ăn cùng gia đình sẽ hơi khó chịu, còn ngồi ăn trên ghế của người lớn thì cái bàn ăn thường sẽ lại quá cao với bé. Với ghế chân cao, thời gian đầu nếu rộng, các Ba mẹ có thể chèn thêm gối vào cho bé ngồi  vừa vặn, khi bé lớn hơn, có thể bỏ khay ăn và dùng nó làm ghế để các bé ăn cùng với cả gia đình, sẽ rất thoải mái và phù hợp với bé, thời gian sử dụng ghế cũng sẽ dài hơn, tiết kiệm hơn.

Một số mẫu ghế phù hợp với “Ăn dặm bé chỉ huy” :

Sản phẩm liên quan

1
ghế ăn dặm Mastela 07110

Ghế ăn dặm Mastela 07110

Ghế thương hiệu nổi tiếng, chất lượng đảm bảo. Có thể điều chỉnh độ cao, khay ăn khá rộng và có gờ. Có thể gấp gọn khi di chuyển. Gắn được trên ghế cao một cách chắc chắn và dễ dàng. Nhược điểm là việc nâng lên hạ xuống hơi khó khăn, ghế có nhiều khe kẽ khó vệ sinh.

Đánh giá của ad : 4.5
2
ghế ăn dặm hanbei (ăn dặm bé chỉ huy)

Ghế ăn dặm Hanbei

Ghế đẹp và chắc chắn, có 3 cấp rất cơ động, có đệm êm, khay ăn có thể tháo dời, có bánh xe cho bé chơi. Giá khá tốt so các loại ghế cao khác. Nhược điểm là thương hiệu không nổi tiếng, hàng nội địa Trung Quốc.

Đánh giá của ad : 5
3
ghế babyhop ăn dặm bé chỉ huy

Ghế ăn dặm Babyhop

Ghế tương đối chắc chắn, có thể hạ xuống thấp, bàn ăn vuông vắn, to, có gờ. Ít chi tiết, liền khối nên dễ dàng vệ sinh, lau dọn. Thương hiệu của Việt Nam, sản xuất tại Trung quốc.

Đánh giá của ad : 4.5


2. Yếm ăn

Ăn dặm bé chỉ huy sẽ rất bừa bãi, lộn xộn, các bé sẽ bôi bẩn ra khắp xung quanh chỗ bé ngồi, có thể bôi vào hết quần áo, chân tay đầu tóc. Nên nếu các Ba mẹ ở khu vực đang có khí hậu nóng thì cách tốt nhất có lẽ là cho bé cởi trần, ăn xong rồi tắm lại cho bé. 

Còn nếu không thể cởi quần áo cho bé thì nên chọn những chiếc yếm mỏng, nhẹ để bé dễ hoạt động, cầm nắm, đồng thời nên chọn yếm to một chút sẽ hạn chế hơn việc bôi bẩn. Vào mùa lạnh các Ba mẹ có thể cân nhắc các loại yếm có tay ( còn gọi là yếm áo), yếm này gần như che kín hết phần ngực, cổ và cánh tay của bé nên khá sạch sẽ, nhưng nhược điểm là áo bằng nilong nên sẽ bí, chỉ thích hợp đeo vào mùa lạnh.

áo yếm ăn dặm cho bé


Yếm áo có tay

Áo che cả tay và sát vào cổ, giúp hạn chế tối đa việc bôi bẩn vào quần áo của bé. Các mẹ chú ý nên chọn loại có thể lộn ra thành máng hứng phía dưới.

5 of 5 Stars

Yếm không có tay thì phù hợp hơn vào mùa hè, giúp bé không bị nóng, hiện có nhiều loại như yếm ăn silicon có máng hứng, yếm vải lót nilong bên dưới, yếm ăn bằng nhựa mỏng….

3. Bát, khay ăn.

Thực sự thì bạn cũng không cần thiết phải dùng đến bát hay khay ăn trong giai đoạn đầu. Bé có thể ăn ngay trên khay của ghế ăn hoặc mặt bàn, nếu như mặt khay và mặt bàn đều đã được vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên một số Mẹ cảm thấy cho bé ăn trên đĩa hay khay ăn riêng sẽ vệ sinh và đảm bảo hơn, và việc rửa bát, đĩa, khay ăn cũng dễ dàng hơn so với khay ăn của ghế.

Do "Ăn dặm bé chỉ huy BLW" sẽ khuyến khích bé tự cầm nắm, lựa chọn đồ ăn nên trong giai đoạn vài tháng đầu các bé có thể sẽ coi đĩa, khay ăn như một món đồ chơi và có thể hất tung mọi thứ ra sàn nhà, do đó việc có thể gắn các khay ăn hay đĩa vào ghế ăn là một lựa chọn rất đáng được cân nhắc. Hiện trên thị trường có một số loại khay ăn bám dính bằng silion, tuy giá hơi cao nhưng cũng rất hiệu quả. Hoặc các Mẹ có thể chọn những khay ăn bằng nhựa có bề mặt bằng phẳng, kết hợp với loại mút dính 2 chiều là có thể gắn chặt vào ghế ăn của bé. Chondochobe.com sẽ review bằng video mấy loại khay ăn này để các Mẹ dễ hình dung.

1
yếm ăn ezpz minimat

Khay ăn silicon bám dính Ezpz

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại khay ăn silicon của Trung Quốc có công dụng tương tự, nhưng do thương hiệu và chất lượng khó kiểm chứng và không đảm bảo nên Chondochobe.com chỉ review và khuyên mua sản phẩm chính hãng Ezpz của Mỹ. Khay Ezpz chất lượng đảm bảo, khả năng bám dính rất tốt, dễ lau chùi, có thể tráng nước sôi hoặc rửa với máy rửa bát. Nhược điểm là giá hơi cao.

5 of 5 Stars

Để đựng súp hoặc canh các Mẹ có thể mua bát có đế hút. Hiện có nhiều loại bát có thể gắn rất chặt vào mặt bàn mà với sức của bé không thể làm đổ được. Những loại bát này thường hay được dùng cho các giai đoạn sau, khi bé đã quen với việc dùng thìa và có đủ kỹ năng để tự múc súp hay canh.

4. Thìa dĩa ăn dặm

Trong giai đoạn đầu bé sẽ ăn uống hoàn toàn bằng tay với các động tác bốc, nhón, cầm nắm. Sau khi đã thuần thục, khoảng sau sinh nhật 1 tuổi, hầu hết các bé đã có thể đủ khéo léo để sử dụng thìa và dĩa, khi đó các mẹ có thể để một bộ thìa dĩa bên cạnh khi cho bé ăn dặm. Bé tầm tuổi này sẽ rất hay quan sát và bắt chước, vì thế khi ăn cùng gia đình hoặc bạn có thể làm mẫu vài lần, bé có thể sẽ học theo và nhanh chóng biết cách sử dụng. Tuy nhiên việc có hứng thú với thìa dĩa hay không sẽ rất khác biệt ở các bé, có bé có thể rất hờ hững, có bé rất nhanh biết cách sử dụng, điều quan trọng là không nên cố khuyến khích , bắt buộc hoặc dạy bé cách sử dụng thìa dĩa trước khi bé sẵn sàng.

Hầu hết các Mẹ đều cho bé một chiếc thìa để tập ăn, nhưng rất nhiều bé nhận thấy dùng dĩa dễ hơn. Thìa thì hợp với thức ăn lỏng hơn, còn với thức ăn thô thì 1 chiếc dĩa sẽ dễ dàng để xiên và giữ thức ăn hơn ngay cả khi bị xoay ngược hoặc đưa đưa vào miệng. Thìa dĩa cho bé phải nhỏ, vừa với bé, ngạnh dĩa không được quá to sẽ khó xiên và làm bẹp thức ăn, cũng không được quá sắc dễ gây thương tổn cho bé.

https://youtu.be/BG8iTCvDjsI

4.5/5 (4 Reviews)

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *